Mất Răng Thật Sự Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe

Với mọi độ tuổi, từ trẻ em đến người lớn tuổi, dù là răng sữa hay răng vĩnh viễn thì răng vẫn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đảm bảo thẩm mỹ, thực hiện ăn nhai, đóng vai trò phát âm chuẩn…là những “đóng góp” không thể phủ nhận. Việc mất răng gây ra không ít khó khăn cho bất kỳ ai. Mất răng thực sự ảnh hưởng lớn đến sức khỏe là vấn đề mà không ít người quan tâm.

Ảnh hưởng thẩm mỹ

Đây là thiệt thòi dễ nhận ra nhất khi bị mất dù chỉ một chiếc răng, đặc biệt khi đó là răng cửa, là nhóm răng đại diện hình ảnh cho toàn hàm thì càng làm cho chủ nhân cảm thấy buồn lòng.

Hiện nay, bạn có thể lựa chọn rất nhiều giải pháp phục hình nha khoa thẩm mỹ để tái tạo răng đã mất như: răng giả tháo lắp, cầu răng hay cấy ghép Implant. Trong đó, cấy ghép Implant được đánh giá cao hơn cả.

mat-rang-that-su-anh-huong-lon-den-suc-khoe-1-nha-khoa-lotus

– Ảnh hưởng ăn nhai

Bị mất răng ở bất kỳ vị trí nào cũng khiến lực nhai và khả năng nghiền nát thức ăn bị giảm sút, nhất là khi răng mất là nhóm răng hàm- nhóm răng chịu trách nhiệm chính trong việc ăn nhai.

Điều này dẫn đến việc thức ăn không được nghiền nhỏ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, hạn chế việc hấp thu chất dinh dưỡng ở dạ dày và ruột. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ hay người lớn tuổi, mất răng có thể dẫn đến tình trạng chán ăn, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cơ thể.

mat-rang-that-su-anh-huong-lon-den-suc-khoe-2-nha-khoa-lotus

Xương hàm bị thoái hóa

Lực nhai tác động lên răng gây ra sự kích thích đối với vùng xương hàm xung quanh răng. Chính điều này giúp duy trì mật độ xương. Mất răng cũng đồng nghĩa với việc mất đi sự kích thích lên xương, vị trí mất răng chắc chắn sẽ diễn ra quá trình tiêu xương nếu bệnh nhân không thực hiện các biện pháp phục hình răng giả phù hợp.

implant-solutions07new

Các răng mọc xô lệch

Răng mất để lại vị trí trống trên cung hàm, các răng bên cạnh sẽ có xu hướng mọc lấn sang vị trí này khiến các răng trở nên lộn xộn, thiếu ngay ngắn gây mất thẩm mỹ chung cho toàn hàm. Hậu quả là gây cản trở hoạt động nhai và là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng loạn năng thái dương hàm, đau vùng thái dương, mỏi hàm, mỏi cơ cổ, nghiến răng.

 Đặc biệt, nếu trường hợp răng hàm bị mất sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn. Lực nhai sẽ bị tập trung vào vùng răng cửa, điều này làm cho chúng bị quá tải và có nguy cơ chìa ra phía trước gây tình trạng răng bị hô, móm. Theo thời gian, khoảng trống răng cửa hình thành, làm ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ của khuôn mặt. Những khoảng trống này đôi khi cũng là một trong những nguyên nhân làm cho răng cửa bị lung lay và buộc phải nhổ bỏ.

mat-rang-that-su-anh-huong-lon-den-suc-khoe-5-nha-khoa-lotus

Ảnh hưởng đến xoang hàm

Không chỉ gián tiếp gây ra những khó khăn liên quan đến răng, mất răng còn ảnh hưởng không nhỏ cho xoang hàm.

Khi tất cả răng hàm phía trên còn đầy đủ, xoang hàm vẫn giữ nguyên vị trí vốn có của nó ở khoảng giữa đầu và mũi. Nhưng khi răng hàm phía trên bị mất, xương sẽ bị tiêu dần, xoang hàm bắt đầu mở rộng ra và phá hủy xương hàm từ trong ra bên ngoài. Răng đối diện ở hàm dưới sẽ trồi lên và làm chấn thương nướu răng hàm trên. Để khắc phục tình trạng này, bác sĩ buộc phải phẫu thuật nâng xoang hàm và việc điều trị khá mất thời gian và tốn kém.

mat-rang-that-su-anh-huong-lon-den-suc-khoe-6-nha-khoa-lotus

Mất răng gây ra tình trạng đau đầu

benh-dau-dau-12

Bị mất răng thì lực nâng đỡ trên cung hàm cũng không còn, những răng khác sẽ bị nghiêng theo chiều ngẫu nhiên, lực nhai tác động lên những răng kế bên sẽ áp lực hơn làm ảnh hưởng đến dây thần kinh kết nối hai xương hàm và gây đau đầu là triệu chứng thường thấy.

Biotech Dental Vietnam